Ghi chú truyền cảm hứng 7: Làm thế nào để duy trì các mối quan hệ ?


Mượn cảm hứng từ câu truyện của Lưu Bình - Dương Lễ, Francis Hùng muốn chỉ ra một số cách để chúng ta nhận biết những người đến với cuộc đời của chúng ta, những người mà chúng ta lưu số điện thoại, những người mà chúng ta muốn xây dựng mối quan hệ, làm sao biết được họ là những người mà chúng ta sẽ dành thời gian?, để mà chúng ta đến với họ và phát triển mối quan hệ tốt đẹp ? Bí mật và phương pháp nằm ở sau câu chuyện, mời các bạn xem hết video để tự tìm được câu trả lời cho chính mình nhé...

 Làm thế nào để duy trì các mối quan hệ xung quanh bạn ? Hãy lắng nghe câu chuyện sau đây nhé.

Truyện kể rằng: Lưu Bình và Dương Lễ là bạn kết nghĩa với nhau, cả hai cùng đi học và chơi chung với nhau rất thân thiết. Lưu Bình là con nhà giàu sang, lười biếng không chịu học hành và chỉ biết ăn chơi, thi kỳ nào thì hỏng kỳ đó. Trái lại, Dương Lễ nhà rất nghèo nên biết phận, chịu khó học hành đêm ngày.

Lưu Bình lại rất tử tế với bạn, và anh ta cho Dương Lễ tiền để mua giấy mực, áo quần, cơm gạo để ăn học. Và khi đến kỳ thì thì Dương Lễ thi đậu và được làm quan, trong dinh có lính hầu canh gác. Trong khi đó thì Lưu Bình cờ bạc hết tiền, trở nên nghèo đói,...

Trong lúc không tiền, không việc, Lưu Bình tìm đến Dương Lễ với ý nghĩ rằng lúc xưa mình tốt với bạn như thế, bây giờ bạn làm quan thì chắc chắn không bao giờ quên ơn mình. Thế rồi Lưu Bình tìm đến nhà Dương Lễ mong gặp mặt thì Dương Lễ bắt Lưu Bình chờ đợi rất lâu mà không thèm ra tiếp đón, chờ cả ngày trời mới cho lính dẫn Lưu Bình vào một phòng đặc biệt...và khi ra tiếp đón bạn thì Lưu Bình trông rất thờ ơ, lạnh nhạt, như là người xa lạ. 

Dương Lễ không cho tiền bạc gì cả, đến khi Lưu Bình than đói bụng thì Dương Lễ mới sai lính hầu bưng cho bạn một bát cơm nguội, đựng trong một cái bát mẻ, và mấy quả cà thiu và bắt bạn ngồi ăn ở dưới đất. Lưu Bình rất tức giận, giận đến thâm gan tím ruột, và khi trở về căn nhà nghèo nàn của anh thì anh ta buồn tủi cho số phận của mình nên không sao ngủ được đêm hôm đó. Thế rồi anh ta quyết chí học hành thi đỗ làm quan cho bằng Dương Lễ, nhưng mà khổ nỗi là lấy tiền đâu để mua giấy mực để học bây giờ ? Còn áo quần và thức ăn nữa ? Dĩ nhiên là Lưu Bình buồn rầu lắm vì không biết giải quyết ra sao.

Một vài ngày sau, có một thiếu phụ trẻ đẹp dọn đến ở ngay bên cạnh nhà Lưu Bình, nàng buôn bán tơ lụa. Lưu Bình làm quen với nàng và 02 người trở nên người bạn thân thiết, nàng bán lụa để giúp chàng ăn học, và Lưu Bình học hành ngày đêm với quyết tâm nếu thì đỗ làm quan, Lưu Bình sẽ xin cưới nàng.

Và sau khi thi đỗ, từ trường thi về nhà, Lưu Bình không thấy ân nhân của mình đâu cả, anh ta buồn lắm, nhưng nghĩ tới Dương Lễ thì anh ta muốn cho bạn biết là mình bây giờ cũng không kém ai, nên vội tới gặp Dương Lễ.

Nhưng trái với lần trước, lần này Dương Lễ lại tiếp đón Lưu Bình rất nồng hậu, mời bạn dự yến tiệc thịnh soạn, có đàn ca múa hát để mừng bạn. Lưu Bình đang rất bối rối và muốn gợi lại chuyện cũ để mỉa mai hành động năm xưa của bạn, thì Dương Lễ mới gọi vợ ra tiếp rượu cho bạn. Lưu Bình sửng sốt khi trông thấy Châu Long - chính là cái người nữ ngày xưa nuôi mình ăn học, thì ra chính vợ Dương Lễ là người nữ đã giúp đỡ và nuôi Lưu Bình ăn học thành tài như ngày hôm nay.

Và bây giờ Lưu Bình mới hiểu ra hành động của Dương Lễ ngày trước, muốn bạn không ỷ lại vào tiền bạc gia đình mà sống mãi được, cho nên Dương Lễ đã không cho bạn một xu, nhưng lại gởi vợ mình đến giúp bạn ăn học. Lưu Bình hiểu rằng, mình có được một người bạn chí thiết như vậy nên mãn nguyện lắm, và từ đó tình bạn của hai người lại càng trở nên thân thiết hơn.

Mượn cảm hứng từ câu truyện của Lưu Bình - Dương Lễ, Francis Hùng muốn chỉ ra một số cách để chúng ta nhận biết những người đến với cuộc đời của chúng ta, những người mà chúng ta lưu số điện thoại, những người mà chúng ta muốn xây dựng mối quan hệ, làm sao biết được họ là những người mà chúng ta sẽ dành thời gian?, để mà chúng ta đến với họ và phát triển mối quan hệ tốt đẹp ?

Bí mật và phương pháp nằm ở sau câu chuyện, mời các bạn xem hết video để tự tìm được câu trả lời cho chính mình nhé...

Nếu thấy thích, hãy Like & Share và để lại bình luận của bạn để tác giả có động lực viết tiếp những câu chuyện truyền cảm hứng  gửi đến các bạn nhé.