Phân tích Thương vụ bạc tỷ Happy Trees - Cà trái cây - 2.9 tỷ - SharkTank Việt Nam


Trong tập 1 Thương Vụ Bạc Tỷ - Shark Tank Việt Nam, Dự án kinh doanh Happy Trees với 2 sản phẩm Cà Trái Cây và Happy Life đến với chương trình cùng đề nghị 2,9 tỷ VND cho 19% cổ phần. Cùng xem và phân tích tại sao Happy Trees không được đầu tư ?

 

Happy Trees - Cà trái cây

Co-Founders: Minh Tuấn - Xuân Thủy - Huyền Trân

Mức đầu tư mong muốn: 2.9 tỷ cho 19%

Sản phẩm chính trong thương vụ này là cà trái cây, hình dáng thì giống cà chua bi nhưng lại có vị ngọt, với mong muốn mang đến tay người tiêu dùng sản phẩm sạch theo đúng nghĩa,  sản phẩm dùng chủ yếu phân hữu cơ tự làm, tránh dùng thuốc bảo vệ thực vật, được các Shark khen là sản phẩm ngon, chất lượng, dự định sẽ là một cơ hội đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư, với tình hình kinh doanh như dưới đây:

Doanh thu 3 tháng gần nhất : 90 triệu / tháng

Tỉ suất lợi nhuận: 28 %

Giá bán lẻ thương mại:  1kg / 110,000 VND

Giống sản xuất: nhập khẩu từ Nhật Bản

 

Tỉ lệ cổ phần giữa các co-founder:

Xuân Thủy : 19%

Minh Tuấn: 71%

Huyền Trân: 10%

Theo trình bày, Thủy có 2000 m2 nhà kính trên diện tích đất thuộc sở hữu của Thủy. Tình trạng thị trường trong nước không thể đáp ứng do luôn luôn cháy hàng, càng làm càng không đủ đáp ứng nhu cầu, muốn tiếp tục mở rộng nhưng không đủ vốn. Vì thế, các nhà sáng lập đến với chương trình để yêu cầu mức đầu tư là 2.9 tỷ cho 19%.

Một dự án đầy triển vọng, với khát khao xây dựng thương hiệu sản phẩm Việt để cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu trên thị trường, xuất phát từ mong muốn mang đến người dùng những sản phẩm có chất lượng, được đầu tư bài bản. Thế nhưng thương vụ này lại đi đến bế tắc giữa các nhà sáng lập và các "cá mập Việt Nam".

Theo bạn, tại sao các Shark lại không đầu tư vào Happy Trees ?

 Tỷ lệ cổ phần giữa các nhà sáng lập nên là bao nhiêu thì hợp lý ?

 --------------------------------------

Shark Tank Việt Nam là chương trình truyền hình thực tế dành cho các doanh nhân khởi nghiệp thuyết trình trước các nhà đầu tư (SHARK) để thuyết phục SHARK đầu tư vào dự án kinh doanh của mình. Shark Tank đã thành công tại nhiều nước trên thế giới, hiện đã phát sóng: mùa thứ 13 tại Anh; mùa thứ 11 tại Canada & mùa thứ 7 tại Mỹ.

Đồng hành cùng chương trình Shark Tank Việt Nam, mình lập ra kênh Shark Tank trên MECplay và sử dụng MECtree để thực hiện các bài viết phân tích về các thương vụ bạc tỷ trong chương trình Shark tank Việt Nam, hy vọng được các bạn đón nhận, ủng hộ và cùng chia sẻ quan điểm của mình trên kênh này.